Bếp điện từ là thiết bị gia dụng được nhiều bà nội trợ hiện đại ưa chuộng. Nhờ các tính năng tiện dụng và an toàn, bếp điện từ đã dần thay thế chiếc bếp gas quen thuộc trong các gian bếp của gia đình Việt. Đun nấu hiệu quả, di chuyển và sử dụng dễ dàng hơn bếp gas nhưng làm sao để vệ sinh và giữ cho chiếc bếp điện từ luôn sáng bóng như mới là vấn đề khiến nhiều chị em phải đau đầu.
Trong quá trình nấu nướng, đặc biệt là kho, chiên, xào... nước hoặc dầu mỡ thường văng ra ngoài, bám vào bề mặt bếp điện từ. Nếu để lâu ngày, vết bẩn sẽ bị cháy, để lại vết ố xỉn màu, làm chiếc bếp điện từ của gia đình bạn kém thẩm mỹ và làm giảm hiệu suất nấu nướng.
Vậy vệ sinh bếp điện từ như thế nào là đúng cách? Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi biết rằng chỉ với những "bí kíp" đơn giản dưới đây, chiếc bếp điện từ của nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ và sáng bóng như mới.
1. Khăn mềm
Với vết bẩn mới, bạn chỉ cần thấm nước khăn mềm hoặc khăn chuyên dụng để lau chùi chiếc bếp của gia đình. Bạn cứ yên tâm lau chùi nhiều lần vì bề mặt bếp được làm bằng mặt kính chống xước, chịu lực và chịu nhiệt tốt.
2. Dao vệ sinh chuyên dụng
Với vết bẩn lâu ngày, bạn cần sử dụng dao vệ sinh chuyên dụng. Cầm dao chếch 30 – 40 độ, nhẹ nhàng cạo vết bẩn ra khỏi mặt bếp. Sau đó dùng dung dịch vệ sinh và khăn mềm lau lại một lần nữa.
3. Giấm hoặc cồn trắng
Với các vết bẩn có cặn vôi, bạn dùng giấm hoặc cồn trắng đổ lên vết bẩn và đợi khoảng 5-15 phút rồi lấy khăn lau sạch. Hoặc bạn cũng có thể lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.
4. Chất tẩy rửa chuyên dụng
Với các chất bẩn dính chặt vào mặt bếp, bạn cần phải dùng chất tẩy rửa kính đổ lên mặt bếp và lấy khăn mềm lau sạch.
5. Nước cơm
Khi nấu cơm, bạn chắt lấy một ít nước. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp. Khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ. Khi đó, bạn lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại cho thật sạch.
6. Nước cốt chanh
Vắt 1-2 quả chanh vào chén, dùng khăn ẩm thấm nước cốt chanh để lau lên bếp, sau đó dùng nước để lau lại, bếp sẽ sạch bóng bất ngờ.
7. Nước rửa chén
Với các vết bẩn thông thường, không có độ bám dính cao, bạn có thể dùng nước rửa chén dưới dạng xịt hoặc lỏng để làm sạch bề mặt bếp.
Mách nhỏ: Trong quá trình làm vệ sinh bếp, nếu bạn vô tình tẩy rửa làm xước mặt kính, hãy dùng baking soda trộn với nước theo tỷ lệ 3:1, thoa lên vết xước và vùng xung quanh. Khoảng 10 phút sau, bạn lấy khăn hoặc bọt biển dạng mềm lau theo vòng tròn nhỏ cho đến khi vết xước biến mất.
Hy vọng những mẹo vặt trên sẽ giúp các mẹ không chỉ an tâm nấu cho gia đình nhiều món ngon, bổ dưỡng; giảm bớt thời gian vệ sinh, dọn dẹp mà còn giữ cho chiếc bếp điện từ bền đẹp và sử dụng hiệu quả hơn.